Xu Hướng Tiêu Dùng Là Thực Phẩm Organic

 

thuc pham organic bung no o viet nam

thuc pham organic bung no o viet nam

 

Hiện nay, người tiêu dùng đang bị bủa vây bởi thực phẩm không an toàn, không hợp vệ sinh, không nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, tìm đến những đơn vị cung cấp thực phẩm hữu cơ uy tín, cho dù giá cao hơn, đang là lựa chọn thường xuyên của các hộ gia đình. Thực phẩm hữu cơ, hay còn gọi là thực phẩm organic, đang là xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Lợi Ích Của Thực Phẩm Hữu Cơ

Trong Báo Cáo Xu Hướng Tiêu Dùng Thực Phẩm Hữu Cơ Năm 2017 của công ty chuyên nghiên cứu thị trường AC Nielsen, có đến 86% người tiêu dùng sử dụng thực phẩm hữu cơ trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên nhân chính là vì thực phẩm organic đảm bảo an toàn, giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, hương vị của thực phẩm organic cũng thơm ngon hơn thực phẩm được nuôi trồng theo cách thông thường.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn hữu cơ đem lại lợi ích cho cơ thể hơn hẳn thực phẩm thông thường. Trong rau và trái cây organic, hàm lượng chất chống oxy hóa cũng như là các khoáng chất vitamins vượt trội so với sản phẩm thông thường. Thịt và sữa hữu cơ không những có nhiều axit béo thiết hơn mà còn có nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Đặc biệt, sản phẩm đường từ nguồn mía được trồng theo chuẩn organic vừa giữ hương vị như mía tự nhiên, vừa tốt cho sức khỏe khi dùng liều lượng vừa phải.

Nhu cầu thị trường với thực phẩm hữu cơ ngày càng cao nhưng nguồn  cung lại chưa đáp ứng đủ. ‘Cuộc chơi” thực phẩm hữu cơ không chỉ cần tâm huyết, sự kiên nhẫn mà còn đỏi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Chính vì vậy, hiện tại trên thị trường thực phẩm organic chỉ có một vài doanh nghiệp tên tuổi tham gia như: TTC Sugar, Vinamit, TH True Milk, Vinamilk, Fuha Farm,…

Chọn Lựa Thực Phẩm Đúng Chuẩn Organic

Cố gắng thoát khỏi vòng vây thực phẩm bẩn bằng cách tìm đến thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng lại tiếp tục đau đầu trước một ma trận khác. Hiện nay ở Việt Nam chưa có cơ quan nào có đủ thẩm quyền cũng như uy tín cấp chứng nhận hữu cơ. Nhiều cửa hàng thực phẩm đã “tự phong” chuẩn organic cho một số sản phẩm của mình mà không hề chịu sự chế tài nào của cơ quan quản lý. Những thực phẩm mang danh hữu cơ nhưng không rõ nguồn gốc này cũng nguy hại không kém thực phẩm bẩn. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm hữu cơ. Cách tốt nhất là chọn những thực phẩm đã có chứng nhận organic từ các tổ chức quốc tế uy tín. Người tiêu dùng cũng nên đọc kỹ thông tin trên bao bì về nơi sản xuất, nơi đóng gói, thông tin truy xuất nguồn gốc.

Với thực phẩm sản xuất ở Việt Nam mà đủ chuẩn hữu cơ, thông thường trên bao bì sẽ có chứng nhận USDA Organic hoặc EU Organic. Cả hai chứng nhận này đều được cấp bởi Control Union, là Cơ Quan Đánh Giá Và Chứng Nhận Hữu Cơ có trụ ở ở Hà Lan. USDA Organic là chuẩn hữu cơ dành cho thị trường Mỹ, còn EU Organic dành cho thị trường Châu Âu.

Để được cấp một trong hai chứng nhận này, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắc khe trong toàn bộ quá trình sản xuất. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm: chất lượng đất trồng, chất lượng nước tưới,  thói quen nuôi trồng, quy trình kiểm soát sâu bệnh,… Ngoài ra, doanh nghiệp không được phép sử dụng hóa chất, phân bón tổng hợp, chất kích thích sinh trưởng.

Chất Lượng Đi Đôi Với Giá Thành

Chính vì phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất nên việc nuôi trồng thực phẩm hữu cơ rất tốn công sức và tiền bạc. Giá thành của thực phẩm hữu cơ vì vậy cũng đắt hơn khoảng 3 đến 5 lần so với thực phẩm thông thường. Tuy vậy, vì sức khỏe của gia đình và bản thân, ngày càng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi mạnh cho thực phẩm hữu cơ. Với xu hướng sử dụng thực phẩm organic ngày càng tăng, thị trường thực phẩm hữu cơ vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được khai thác đúng mức. Để mở rộng hơn nữa quy mô nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, chính phủ cần kết hợp với ngân hàng để có các chính sách hỗ trợ vốn hấp dẫn dành cho doanh nghiệp đầu tư vào thực phẩm hữu cơ.