Trồng Nấm Sạch Ngay Tại Nhà Hàng Thật Dễ Dàng

 

nuoi trong nam sach tai nha hang

 

Với mô hình này, nấm được trồng trong tủ theo phương pháp thủy canh. Đồng thời, toàn bộ quá trình sinh trưởng của nấm được giám sát bởi hệ thống cảm biến và camera hiện đại.

Với mô hình trồng nấm sạch tại nhà hàng, bạn không cần đi đâu xa để xem nấm được trồng như thế nào mà chỉ cần ghé nhà hàng có đặt tủ nấm để quan sát. Thậm chí, bạn có thể đặt hàng công ty này một tủ nấm sạch hoặc rau sạch để trưng bày tại nhà. Vừa có thể khiến cho đám bạn thân ồ lên khi ghé chơi nhà, mà cũng có thể thu hoạch để có bữa ăn chuẩn sạch.

Smallhold, một công ty tư nhân ở Mỹ đã phát triển hệ thống thủy canh trồng rau sạch hoặc nấm sạch có thể đặt gọn trong nhà. Hệ thống này vừa để trưng bày đẹp mắt, vừa có thể thu hoạch để ăn. Ngoài ra, hệ thống này có thể bố trí ở bếp hoặc phòng khách đều được. Không những vậy, họ còn thiết kế những tủ nhựa trông rất thời trang mà bên trong trồng nấm sạch và đặt trong nhà hàng. Toàn bộ quá trình sinh trưởng của nấm hoặc rau trong tủ được theo dõi bởi hệ thống cảm biến và camera hiện đại.

Quá Trình Hình Thành

Người sáng lập của Smallhold là Andrew Carter, sinh viên ngành Khoa Học Môi Trường Và Thiết Kế Sinh Thái ở Đại học Vermont. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, anh đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến những cách thức để sản xuất thực phẩm bền vững trong môi trường đô thị. Nếu thành công, mô hình này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các chuỗi cung ứng tại các thành phố. Với quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng, anh đã thí nghiệm trồng nấm dưới tầng hầm, đồng thời thử nghiệm mô hình trong những không gian khác như bếp, phòng ăn. Kết hợp với một người bạn thân của mình là DeMartino, cả hai đã cùng lên thiết kế và tiến hành nuôi trồng nấm trong một container vận chuyển.

Sau thời gian liên tục cải tiến kỹ thuật, cả hai đã dần thu nhỏ được mô hình để có thể nuôi trồng nấm trong một tủ nhựa kín có mặt kính ở ngoài. Bên trong tủ là hệ thống cảm biến và camera để theo dõi và điều chỉnh kịp thời các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nấm. Các yếu tố này bao gồm: độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, nồng độ CO2, … Giá thể nuôi dưỡng nấm hoàn toàn là những nguyên liệu hữu cơ như: bột cà phê, mùn cưa, trái cây chính. Trước khi đưa vào tủ kính đặt trong nhà hàng, nấm sẽ được nuôi trồng trước ở ngoài trong những kệ nhỏ.

Toàn bộ hệ thống kiểm soát được kết nối với wifi để có thể truyền dữ liệu thời gian thực về cho Smallhold. Điều này cho phép các chuyên gia của Smallhold giám sát quá trình phát triển của nấm, điều chỉnh kịp thời các thông số cho bất cứ tủ nấm nào. Đồng thời, họ cũng sẽ báo ngay cho chủ nhà hàng thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm. Việc hái nấm tại chỗ như vậy giúp nhà hàng luôn có nguồn nấm tươi mới để phục vụ thực khách mà không cần chờ đợi vận chuyển từ nhà cung cấp.

Đánh Giá Của Khách Hàng

Theo nhận xét của của Danny Bowien, bếp trưởng kiêm chủ nhân của nhà hàng Mission Chinese Food, tủ trồng nấm đem lại nhiều lợi ích cho nhà hàng. Thứ nhất, nhà hàng chủ động được nguồn nấm tươi sống thu hoạch tại chỗ để chế biến các món chay ngon cho thực khách. Thứ hai, tủ trồng nấm sạch làm thực khách cảm thấy rất thú vị vì thấy rõ quy trình và an tâm về chất lượng sản phẩm.

Vị bếp trưởng này cho biết “Nhiều khách đến đây bị tủ nấm thu hút ngay lập tức. Đa phần nghĩ rằng nó là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt chứ không phải tủ trồng nấm. Khi biết đó là tủ trồng nấm, họ rất ngạc nhiên và thích thú, đồng thời chia sẻ ngay trên mạng xã hội. Điều này giúp cho tên tuổi của chúng tôi càng được lan rộng hơn nữa.”.

Hiện tại, Smallhold đang nghiên cứu mô hình trồng rau sạch và các loại thảo mộc tại nhà. Việc này sẽ đem lại lợi ích cho cả công ty và người tiêu dùng. Thị trường nuôi trồng thực phẩm sạch tại nhà hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới. Những ai nhanh chân chiếm thị phần trong lĩnh vực này sẽ có nguồn doanh thu lớn và bền vững. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội dùng thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.