Kiến Thức Về Nấm Và Tiềm Năng Nghề Trồng Nấm Sạch Ở Việt Nam

 

cac loai nam sach va nghe trong nam sach o viet nam

Các loại nấm sạch phổ biến

 

Trên thế giới, ngành nuôi trồng nấm ăn được đã có mặt từ trăm năm trước. Theo khoa học, nấm là một giới riêng, không phải thực vật và cũng không phải động vật. Sự khác biệt đó dựa trên 3 yếu tố: quang hợp, dinh dưỡng và sinh sản. Họ nhà nấm đa dạng về chủng loại, màu sắc, hình dáng và phân bố rộng khắp trên toàn cầu. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, số loại nấm mà con người biết đến vẫn còn rất hạn chế.

Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nấm ăn là một trong những thực phẩm được Tổ Chức Lương Thực Thế Giới (FAQ) khuyên dùng thường xuyên. Đó là vì nấm có giá trị dinh dưỡng cao. So với thịt cá, hàm lượng protein (thực vật) trong nấm không hề thua kém. Ngoài ra, nấm còn giàu vitamin A, B, C, D, E và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe khác. Nấm hoàn toàn có thể thay thế thịt trong các bữa ăn để giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh gout. Một số loại nấm còn có dược tính giống như thuốc đặc trị. Ví dụ như nấm mối đen giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như huyết áp, béo phì, bệnh đường ruột, bệnh tim mạch. Trong Đông y và cả Tây y, nấm được xem là một trong số ít thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Với những lợi ích như vậy, ngành nhân giống, nuôi trồng nấm đã, đang và sẽ luôn phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, sản xuất nấm và các sản phẩm từ nấm là một trong những ngành công nghiệp thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh ở các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý,… Quy trình, kỹ thuật nuôi trồng nấm cũng liên tục được cải tiến. Ứng dụng công nghệ cao và tự động hóa để tối ưu hóa năng suất cũng như chất lượng nấm.

Nghề trồng nấm trên thế giới

Xét riêng ở khu vực châu Á, nghề trồng nấm phát triển mạnh ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam. Các loại nấm ăn được nuôi trồng phổ biến ở những quốc gia này là: nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm mối đen,… Về nấm dược liệu thì có: nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nấm bạch phục linh,…

Vì sự phổ biến và thông dụng của nấm nên nấm tươi vẫn được tiêu thụ nhiều nhất. Kế đến là nấm ở dạng sấy khô, đóng hộp hoặc trở thành nguyên liệu để làm thuốc. Người dân ở các quốc gia Bắc Mỹ và Tây u có thói quen tiêu dùng nấm thường xuyên hơn ở Châu Á. Ở một số nước, mua 1kg thịt bò thậm chí rẻ hơn mua 1kg nấm tươi. Không phải quốc gia nào cũng có điều kiện sản xuất được nhiều loại nấm. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu trong nước, các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Mỹ,… phải nhập khẩu nấm từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc.

Nghề trồng nấm ở Việt Nam

Phong trào trồng nấm cũng đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Tuy nhiên, trong thời gian dài, nghề sản xuất nấm chỉ đơn giản là công cụ thoát nghèo của bà con nông dân. Những năm gần đây, nhu cầu nấm sạch tăng trưởng mạnh dẫn đến hiệu quả kinh tế của nuôi trồng nấm cũng tăng cao. Vì vậy, ngày càng nhiều các công ty, tập đoàn đầu tư vào nghề nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Từ sản lượng chỉ 10.000 tấn/năm ở thời điểm 10 năm trước, ngành nấm đã sản xuất được 250.000 tấn trong năm vừa qua. Dự tính đến năm 2020, cả nước sẽ tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn/năm, và xuất khẩu 500.000 tấn, đem về khoảng 100 triệu USD.