Nấm Hương Nhật Bản Đắt Ngỡ Ngàng Mà Vẫn Hút Khách

 

nam shiitake nhat ban

 

Hiện nay, Nấm Hương Nhật Bản (Shiitake) có giá bán lẻ ở Việt Nam hơn 8 triệu đồng một ký mà nhập đến đâu hết đến đó.

Nấm Shiitake ở Việt Nam có tên là Nấm Hương, hay còn gọi là Nấm Đông Cô. Những năm gần đây, nấm Hương xuất xứ Nhật Bản đã có mặt ở thị trường Việt Nam thông qua con đường “xách tay chính hãng”. Giá rao trên các trang mạng xã hội có khi đến 9 triệu đồng mỗi kg. Được bán nhiều nhất là nấm hương khô Nhật Bản được trồng theo chuẩn hữu cơ, giá mỗi gói 50g là khoảng 200.000đ.

Tùy theo xuất xứ mà nấm hương khô có sự khác nhau về giá. So với nấm hương khô của Trung Quốc, giá nấm hương khô Nhật Bản đắt gấp 10 lần mà vẫn cháy hàng. Với 400.000đ bạn có thể mua một ký nấm hương khô Trung Quốc. Nhưng cũng với số tiền đó thì chỉ được 100g nấm hương khô Nhật Bản. Xếp thứ hai về giá là nấm hương khô xuất xứ Đài Loan với 1,5 triệu đồng cho mỗi ký. Còn nấm hương khô được trồng tại Việt Nam thì có giá dao động từ 250.000 đến 500.000đ mỗi ký.

Vì sao nấm Shiitake Nhật Bản đắt đỏ?

Nấm hương Nhật Bản có giá đắt đỏ như vậy là do cách nuôi trồng đặc biệt và cũng lắm công phu của người Nhật. Ở Việt Nam và Trung Quốc, nấm hương được trồng trong những bịch có giá thể chính là mùn cưa kèm theo một số dưỡng chất khác. Cách trồng như vậy sẽ nhanh ra nấm và có thể nuôi trồng số lượng lớn. Còn ở Nhật Bản, nấm hương được trồng trên thân cây gỗ sồi. Hơn nữa, quy trình nuôi trồng cũng không dễ dàng. Trước tiên, từ những thân cây gỗ sồi đã được đốn hạ, người Nhật sẽ đục những lỗ nhỏ để gieo mầm nấm vào. Tiếp theo, họ giữ những thân cây đã có mầm nấm trong môi trường ẩm mát trong thời gian 2 năm. Sau đó, khi đến cuối mùa thu, họ đem những thân cây đó ra ngoài trời để nấm phát triển. Đến 3 tháng sau, khoảng cuối mùa đông thì nấm hương mới được thu hoạch.

Nghề trồng nấm hương ở Nhật Bản đã có nguồn gốc từ hơn 350 năm trước. Không rõ ai là người đầu tiên phát hiện ra loại nấm này. Nhưng theo truyền thuyết, những người linh của nước Bungo, nay là thành phố Tsukumi của tỉnh Oita, đã phát hiện những tai nấm Shiitake mọc trên những đoạn gỗ còn lại của thanh than củi. Nhận thấy nấm hương ăn được và có vị ngon độc đáo, họ tìm cách nhân giống loại nấm này. Họ thử cấy những bào tử nấm trên các loại thân gỗ khác nhau và cuối cùng nhận xét gỗ sồi là phù hợp nhất.

Thị trường nấm Shiitake ở Việt Nam

Hàng nông sản Nhật Bản tuy đắt đỏ nhưng vẫn hút người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay, trong các loại nấm đặc sản được săn tìm nhiều trên thị trường, nấm mối đen đứng thứ nhất, kế đến là nấm hương Nhật Bản. Một gói nấm Shiitake 50g có thể chia ra cho 4 bữa ăn, nên giá 200.000đ có thể chấp nhận được với đối tượng người dùng cao cấp.

Nấm Shiitake xuất xứ Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam đa phần có nguồn gốc từ tỉnh Oita. Đây là nơi tập trung nuôi trồng Shiitake, chiếm hơn 50% sản lượng nấm toàn quốc. Hơn nữa, nấm hương vùng Oita cũng có chất lượng tốt nhất so với các tỉnh thành khác của Nhật Bản.

Nấm hương Nhật Bản cũng đa dạng về chủng loại và giá thành. Nấm Shiitake Kouko Bulk có giá khoảng 6 triệu đồng một ký. Đắt nhất là nấm Shiitake Kouku Bulk với giá mỗi ký hơn 8 triệu đồng.