Bạn Sẽ Bất Ngờ Khi Biết Kết Quả Khảo Sát Về Tình Hình Sử Dụng Thực Phẩm Organic

 

khao sat ve thuc pham huu co

 

Thực phậm hữu cơ thì chắc chắn an toàn hơn thực phẩm thông thường. Không những vậy, trong suy nghĩ của nhiều người, thực phẩm đạt chuẩn hữu cơ bao giờ cũng ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường. Chính niềm tin ấy đã làm “bùng phát” quy mô nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Thế nào là thực phẩm hữu cơ

Định nghĩa ngắn gọn, thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn organic hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, chất bảo quản. Vì vậy, quá trình nuôi trồng thực phẩm hữu cơ không gây hại cho môi trường như thực phẩm thông thường. Ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hữu cơ ngoài lý do bảo vệ sức khỏe, còn vì muốn bảo vệ môi trường sống

Vấn nạn thực phẩm bẩn

Không ở đâu mà vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan ngoài tầm kiểm soát như ở Trung Quốc. Nhớ lại năm 2009, vụ việc sữa bột Trung có chứa melamine bị phát giác khiến người tiêu dùng tức giận, quay lưng với sản phẩm nội địa và chỉ dùng hàng ngoại nhập. Ngày càng nhiều người Trung Quốc đặt yếu tố an toàn vệ sinh lên hàng đầu khi đi mua thực phẩm. Trong các loại thực phẩm hữu cơ được người Trung Quốc quan tâm, các sản phẩm dành cho trẻ em đứng ở vị trí đầu tiên. Có thể kể đến như sữa, thức ăn dặm, sữa bột. Lo ngại thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không đảm bảo an toàn, nhiều nước trên thế giới đã ngừng nhập khẩu hàng thực phẩm từ Trung Quốc. Đồng thời, họ còn khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Vấn đề thực phẩm bẩn cũng là mối lo ngại hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam. Trong bối cảnh các thực phẩm tưởng “sạch” nhưng thật chất trong quá trình sản xuất có sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào các tên gọi “organic”, “hữu cơ”. Tuy vậy thị trường vẫn còn rất nhiều đơn vị làm ăn uy tín, thật sự đầu tư vào sản xuất thực phẩm hữu cơ cho dù doanh thu chưa đủ bù đắp chi phí.

Kết quả cuộc khảo sát

Theo kết quả khảo sát thực hiện bởi Q&Me, một công ty nghiên cứu thị trường ở Việt Nam, hơn 70% số người được hỏi có quan tâm đến thực phẩm organic. Tuy nhiên, những đối tượng này đều thuộc thành phần trung lưu trở lên, có thu nhập ổn định hàng tháng từ 20 triệu đồng trở lên. Phần lớn họ ở độ tuổi 31 đến 39 và đã có con. Cũng theo kết quả khảo sát, 3 lý do chính người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm organic là: hương vị tươi ngon hơn thực phẩm thông thường, tốt cho sức khỏe và và thân thiện với môi trường. Riêng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, gần 40% số người được hỏi sử dụng thực phẩm organic nhiều hơn một lần mỗi tuần. Với những người thu nhập tầm trung trở lên thì tần suất sử dụng sản phẩm organic thường xuyên hơn.

Rào cản lớn nhất khiến người tiêu dùng ngần ngại lựa chọn thực phẩm organic không gì khác ngoài giá. Hơn 90% số người được hỏi cho biết sẵn sàng mua ngay thực phẩm hữu cơ nếu giá chỉ cao hơn khoảng 20% so với thực phẩm thông thường. Trên thực tế, giá của thực phẩm hữu cơ thường đắt hơn khoảng 3 đến 5 lần so với thực phẩm thông thường. Đó là do quy trình canh tác organic phải đáp ứng rất nhiều điều kiện nghiêm ngặt, từ khâu đất trồng, nguồn nước, nguyên liệu đầu vào đến đóng gói, bảo quản.