Bạn Sẽ Luôn Khỏe Mạnh Nếu Làm Theo 2 Nguyên Tắc Ăn Uống Này Của Người Nhật

 

thuc an che bien san o nhat ban

 

Bạn có biết tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn nằm trong top cao nhất thế giới? Một trong những nguyên nhân là chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật. Không giống như các món ăn Tàu nhiều dầu mỡ có hại cho sức khỏe, người Nhật chủ trương ăn uống hòa hợp với thiên nhiên, ăn vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Sau đây là hai nguyên tắc vàng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản:

Chỉ nên ăn no khoảng 80%

Khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy là không được để lãng phí thức ăn. Vì vậy, trên dĩa có những gì thì nên ăn cho hết, tránh để thừa lại. Tuy nhiên, nếu đã ăn gần hết dĩa mà bụng đã no thì nên tiếp tục cố gắng hay dừng lại? Chọn lựa nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời của người Nhật là: nếu bạn đã no thì đừng ăn tiếp. Tất nhiên, cách giải quyết tốt nhất vẫn luôn là: hãy lấy thức ăn vừa đủ.

Nếu bạn có dịp qua Nhật và ăn ở một nhà hàng đúng chuẩn Nhật Bản, bạn sẽ có cảm giác là các món ăn dọn ra sao trông nhỏ hơn “hình minh họa” khá nhiều. Đây chính là một nét văn hóa ẩm thực thú vị của người Nhật và điều này tốt cho sức khỏe của bạn. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, bạn chỉ nên ăn no khoảng 70% – 80% khả năng. Người Nhật có hẳn một tên cho nguyên tắc này, đó là “hara hachibu”. Chính vì vậy, khẩu phần ăn dành cho một người của nhà hàng Nhật luôn nhỏ hơn so với các quốc gia khác. Tuân theo nguyên tắc này, bạn thoải mái cảm nhận hương vị của món ăn mà không phải khó chịu vì đầy bụng sau đó.

Từ giờ, trước khi cố gắng ăn những phần cuối cùng trên dĩa, hãy tự hỏi bạn có nhất thiết phải ăn cho hết hay không nhé!

Hãy tránh xa thức ăn chế biến sẵn

Có lẽ không nơi nào mà thức ăn chế biễn sẵn lại đầy trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi như ở Nhật Bản. Đó là vì tầng suất làm việc của người Nhật quá khủng khiếp, đến nỗi thời gian dành cho ăn uống càng lúc càng eo hẹp.

Về chất lượng, thức ăn chế biến sẵn ở Nhật Bản hơn hẳn ở những quốc gia khác. Hơn nữa, sự tiện lợi của thực phẩm đóng hộp là không phải bàn cãi. Ở Nhật, việc về nhà lúc 9 – 10h tối khá phổ biến. Thử tưởng tượng đến giờ đó mà bạn còn phải lo chế biến món ăn thì sẽ stress thế nào. Thay vào đó, bạn chỉ cần ghé siêu thị tiện lợi và chọn món ăn chế biến sẵn ưa thích. Sau đó, bạn nhờ nhân viên siêu thị hâm nóng món ăn trong khoảng 2 phút là đã có ngay bữa tối ngon lành. Bạn sẽ có thêm thời gian để ngủ mà nạp lại năng lượng cho ngày mai. Như vậy chẳng phải tốt sao?

Vậy mà, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, bạn không nên ăn đồ ăn đóng hộp thường xuyên. Cho dù đó là thực phẩm chế biến chất lượng Nhật Bản. Hãy dừng ngay lại thói quen này nếu bạn vẫn muốn có sức khỏe tốt ở tuổi trung niên. Thực phẩm chế biến sẵn cũng có hại cho cơ thể không kém gì thức ăn nhanh. Thứ nhất, bạn sẽ nhanh chóng béo phì nếu ăn đồ ăn đóng hộp thường xuyên. Thứ hai, thực phẩm chế biến sẵn có chất bảo quản và nhiều dầu nên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, nó còn khiến cho sức khỏe của bạn suy giảm theo thời gian.

Bạn nên hạn chế đi mua đồ ăn lúc đói vì bạn sẽ dễ dàng chọn những thực phẩm “bắt mắt” không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa nói bạn sẽ chọn nhiều đồ ăn hơn khả năng tiêu hóa của bạn và bị đầy bụng sau đó.

Lời khuyên cho những người bận rộn là hãy chuẩn bị sẵn thức ăn vào cuối tuần. Bạn để thức ăn trong những hộp nhỏ và trữ trong ngăn đông của tủ lạnh. Mỗi buổi tối khi về nhà, bạn chỉ cần lấy ra, hâm nóng trong lò viba khoảng 5 phút là đã có ngay bữa ăn ngon lành. Hơn nữa, chất lượng bữa ăn tốt hơn nhiều so với thực phẩm đóng hộp trong siêu thị.