Bạn Đã Biết Sự Thật Này Về Thực Phẩm Hữu Cơ?

 

su that ve thuc pham huu co

 

Theo định nghĩa trên trang Wikipedia, các loại thực phẩm được sản xuất bằng tiêu chuẩn và phương thức của nông nghiệp hữu cơ thì được gọi là thực phẩm hữu cơ (organic). Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có cách định nghĩa khác nhau về tiêu chuẩn hữu cơ trong sản xuất thực phẩm. Dù cho có những khác biệt về cách định nghĩa, nền nông nghiệp organic nói chung đều thân thiện với môi trường. Hơn nữa, nó còn giúp bảo tồn sự đa dạng của hệ sinh thái xung quanh, từ đó thúc đẩy sự cân bằng sinh thái.

Nền sản xuất nông nghiệp theo chuẩn organic hoàn toàn không sử dụng phân bón tổng hợp. Ngoài ra, quá trình chăm sóc không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng. Không những thế, quy trình nuôi trồng hữu cơ còn không cho phép khử trùng sản phẩm bằng chiếu xạ hoặc thêm vào các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.

Thực phẩm hữu cơ tốt như thế nào?

Hiện nay, các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Mexico, Anh, và Liên Minh Châu Âu đều yêu cầu nhà sản xuất phải đạt chứng nhận hữu cơ thì mới được quảng bá sản phẩm của mình là hữu cơ trong lãnh thổ của họ. Điều này có nghĩa là cho dù quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt chuẩn organic nhưng nếu không được công nhận bởi các tổ chức uy tín thế giới thì sản phẩm cũng không được phép gọi là organic. Ở Hoa Kỳ, việc cấp giấy chứng nhận organic thuộc trách nhiệm của Bộ Nông Nghiệp (USDA). Còn ở châu Âu thì Ủy Ban Châu Âu (EC) sẽ phụ trách đánh giá, cấp giấy chứng nhận chuẩn organic cho nhà sản xuất đủ điều kiện.

Về mặt niềm tin của người tiêu dùng, thực phẩm hữu cơ không những an toàn hơn thực phẩm thông thường mà hàm lượng dinh dưỡng còn vượt trội. Ở khía cạnh khoa học, vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định thực phẩm organic giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường. Hơn nữa, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt hơn thực phẩm phi hữu cơ hay không. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường hơn hẳn nền nông nghiệp phi hữu cơ. Một điều có thể khẳng định nữa là thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe con người hơn.

Trong quá trình canh tác theo chuẩn organic, các loại phân bón được phép sử dụng phải có nguồn gốc hữu cơ như: phân xanh, phân hữu cơ. Về kỹ thuật canh tác, nền nông nghiệp hữu cơ chú trọng việc luân canh và trồng đồng hành nhiều loại cây có tính tương trợ lẫn nhau. Đồng thời, vì không được phun thuốc trừ sâu nên nền nông nghiệp hữu cơ còn khuyến khích tạo môi trường phù hợp để các loài săn mồi côn trùng sinh trưởng. Để kiểm soát dịch hại sinh học, nông nghiệp hữu cơ chỉ sử dụng các loại thuốc xịt được tổng hợp từ nguyên liệu hữu cơ như ớt, tỏi… Nhìn chung, tiêu chuẩn hữu cơ khuyến khích sử dụng các chất mang tính tự nhiên và cấm tuyệt đối sử dụng các chất hóa học tổng hợp.

Vì không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản của thực phẩm hữu cơ ngắn hơn so với thực phẩm thường. Khi mua thực phẩm hữu cơ, bạn cần lưu ý bảo quản đúng cách để đến khi dùng thì thực phẩm vẫn tươi ngon và còn đầy đủ dưỡng chất.