Bạn Đã Biết Cách Phân Biệt Thực Phẩm Hữu Cơ Và Thực Phẩm Sạch?

 

phan biet thuc pham sach va thuc pham huu co

 

Trước giờ, chúng ta hay nghe các thuật ngữ như “thực phẩm sạch”, “thực phẩm hữu cơ”. Nhiều người nghĩ các thuật ngữ này tuy hai mà chung một định nghĩa. Tuy nhiên, trên thực tế hai thuật ngữ này có sự khác nhau và không thể dùng để thay thế cho nhau. Theo đó, quy trình nuôi trồng thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón (kể cả phân vô cơ) hoặc thuốc trừ sâu. Còn trong quá trình nuôi trồng thực phẩm sạch, người nông dân được phép sử dụng phân bón vô cơ và thuốc trừ sâu trong hạn mức được phép.

Ví dụ, sản phẩm thịt có chứng nhận hữu cơ thì ta biết rằng nó được nuôi hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không có các “chất tổng hợp”. Còn nếu nuôi bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau, mà vẫn đảm bảo trong các tiêu chuẩn cho phép, thì sản phẩm thịt đạt chuẩn sạch mà thôi.

Với các bà mẹ có con nhỏ, lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi ăn dăm, chức năng gan thận, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Điều này khiến cho các bé dễ bị kích ứng nếu sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh. Vì vậy, việc phân biệt rõ ràng giữa thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ, hay thực phẩm organic là tối quan trọng với các mẹ để đảm bảo con lớn lên khỏe mạnh.

Phân Biệt Thực Phẩm Hữu Cơ và Thực Phẩm Sạch

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch hay thực phẩm hữu cơ đều là thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Hiểu một cách đơn giản, trong quá trình nuôi trồng thực phẩm theo chuẩn sạch, người nông dân được phép sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong giới hạn cho phép. Việc phun thuốc phải đúng quy trình, đúng liều lượng. Sản phẩm khi tung ra thị trường phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về dư lượng hóa chất, đảm bảo không làm tổn hại sức khỏe người dùng.

Trong khi đó, việc nuôi trồng thực phẩm theo chuẩn hữu cơ phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt hơn. Thứ nhất quá trình sản xuất không được sử dụng bất kỳ hóa chất nào, kể cả phân bón hữu cơ. Thứ hai, môi trường nuôi trồng phải được cách ly khỏi các vùng đất đã phun phân hóa học và nguồn nước có dư lượng kim loại cao. Thứ ba, khu vực nuôi trồng phải cách xa các khu công nghiệp, hoặc quốc lộ để tránh lây nhiễm khói bụi độc hại. Thứ tư, nguồn nước tưới tiêu phải được kiểm tra các tiêu chuẩn hóa lý đầy đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thực Phẩm Hữu Cơ Ở Việt Nam

Những năm gần đây, khái niệm thực phẩm hữu cơ đã dần phổ biến với người dân Việt Nam. Nhưng làm thế nào để xác định đâu là thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn vẫn còn là bài toán nan giải không chỉ với người tiêu dùng mà còn với các cơ quan quản lý. Để có được thực phẩm hữu cơ cần rất nhiều tâm huyết, kiên trì và nhất là nguồn vốn đầu tư lớn. Ở Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn tham gia lĩnh vực thực phẩm hữu cơ như: Vinamit, Vinamilk, TH True Milk, Fuha Farm. Riêng về ngành nấm, Fuha Farm là đơn vị đi đầu trong nuôi trồng nấm mối đen theo chuẩn hữu cơ. Không chỉ đầu tư nguyên liệu hữu cơ, Fuha Farm còn mạnh dạn đầu tư công nghệ, xây dựng nhà trồng nấm khép kín 100% tự động, đảm bảo năng suất và chất lượng tốt nhất.

Trên thế giới, thực phẩm hữu cơ sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có chứng nhận này đồng nghĩa sản phẩm không bị biến đổi gen, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không có chất bảo quản, không phẩm màu, hương liệu, không chứa hormone tăng trưởng. Việc đạt được chứng nhận này rất khó khăn, phải chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đóng gói đầu ra.