7 loại nấm đắt đỏ nhưng vẫn được săn tìm, ngon nhất là vị trí thứ 5.

Nấm đa dạng về chủng loại và giá trị. Có loại nấm bình dân thì cũng có những loại nấm siêu đắt. Đặc điểm chung của các loại nấm “đắt như vàng” là hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngon độc lạ. Hơn nữa, chúng còn hiếm có khó tìm, khó nhân giống để nuôi trồng đại trà.

 

Nấm Matsutake (nấm Tùng Nhung)

Nam Matsutake - nam tung nhung

Nấm Matsutake – Nấm Tùng Nhung

Trong ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản, nấm Tùng Nhung được xem là một loại gia vị rất quý. Có tên gọi là Tùng Nhung vì loại nấm này sinh trưởng trong những rừng thông đỏ, nơi mà quanh năm mây mù và ẩm độ cao. Chúng thường ẩn mình dưới những lớp lá thông rụng đầy dưới đất nên rất khó phát hiện.

Từ thời xa xưa, loại nấm đế vương này chỉ dành cho vua chúa. Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, nó còn được cho rằng có thể tăng cường sinh lực cho nam giới. Đặc biệt, nấm tùng nhung góp phần giúp bệnh nhân ung thư và người bệnh tiểu đường bớt đau nhức.

Hiện nay, nấm Tùng Nhung chỉ có trong tự nhiên mà chưa thể lai tạo được. Vì vậy, giá thành của nó vẫn còn rất cao. Để thưởng thức hương vị của loại nấm vương giả này, thực khách có thể phải chi đến vài nghìn USD.

 

Nấm Truffle (nấm Truýp)

Nấm Truffle Trắng

“Chẳng có gì trên trái đất này có mùi vị giống như nấm truýp trắng”.

Chỉ nhận xét đó thôi đã cho thấy nấm truýp xứng đáng là loại nấm đắt giá nhất hành tinh. Từ thời Ai Cập cổ đại, nấm này chỉ dành riêng cho giới hoàng tộc và thượng lưu. Nấm Truffle thường được kết hợp với salad trong món khai vị.

Nấm truýp mọc sâu trong lòng đất, thường là dưới rễ của cây sồi ở một số vùng Châu u. Vì vậy, để săn nấm chỉ có thể bằng cách đánh hơi chứ không thể quan sát được. Ngày xưa, dân săn nấm thường dùng lợn nòi, vốn có khứu giác rất nhạy với hương vị của cây nấm. Lợn nòi tìm giỏi nhưng chúng có nhược điểm lớn là ăn luôn cả cây nấm. Chính vì thế, người ta thay thế lợn nòi bằng những chú chó được huấn luyện đặc biệt. Khi chó đánh hơi thấy nấm, nó sẽ báo vị trí cho chủ nhân.

Nấm truýp được xem là “kim cương” trong thế giới nấm. Giá của một lát bào đã lên đến hàng trăm USD. Nửa ký nấm truýp trắng có thể được bán với giá gần trăm triệu đồng. Trong một buổi đấu giá vào năm 2007, một cây nấm truýp nặng 1,5kg, là cây nấm lớn nhất được tìm thấy trong nửa thế kỷ qua, đã được vua sòng bài Macau Stanley Ho mua với giá 330.000 USD (gần 8 tỷ đồng)

Ở Ý, mùa săn nấm truýp sôi động không kém một lễ hội văn hóa với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Nước Ý tự hào về văn hóa nấm truýp đến mức đã đề nghị UNESCO công nhận đây là Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Nhân Loại.

 

Nấm Khăn Xếp

Nấm Khăn Xếp

Nấm khăn xếp có tên khoa học là Phallus Indusiatus. Hình dạng của nấm trông như chiếc khăn che mặt của phụ nữ nên được gọi là khăn xếp. Nấm còn có tên gọi khác là nấm tre, hoặc nấm lưới dài. Nấm khăn xếp được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Nam Á, châu Phi, châu Mỹ và Úc. Môi trường sống của nấm là ở trong rừng hoặc vườn, trên đất giàu dinh dưỡng hoặc gỗ mục.

Nấm khăn xếp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1798 bởi nhà thực vật học người Pháp tên là Étienne Pierre Ventenat. Trong ẩm thực Trung Quốc, nấm khăn xếp rất được yêu thích và thường được chế biến trong các món xào và súp gà. Thành phần dinh dưỡng của nấm giàu chất xơ, protein và carbohydrates. Nấm khăn xếp đã được nuôi trồng thương mại hóa và bán chủ yếu ở thị trường Châu Á.

Hiện tại, 500g nấm khăn xếp khô có giá gần 3 triệu đồng trên thị trường.

 

Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ

Cũng như nấm khăn xếp, tên gọi của Nấm Hầu Thủ xuất phát từ hình dạng bên ngoài của nó. Nấm Hầu Thủ còn có một số tên gọi dân gian khác như: nấm bờm sư tử, nấm lông nhím. Nấm có tên khoa học là Hericium Erinaceus; vừa là nấm ăn, vừa được sử dụng làm dược liệu.

Trong tự nhiên, Nấm Hầu Thủ được tìm thấy nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Châu u và một số quốc gia Châu Á. Dược tính của nấm giúp cải thiện bệnh Alzheimer, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nấm còn giúp nam giới tăng cường sinh lực và làm cho cơ thể cường tráng. Cách dùng nấm hầu thủ phổ biến là để nguyên ngâm rượu hoặc xay thành bột và chứa trong các túi lọc để pha trà. Hiện nay, nấm hầu thủ đã được nuôi trồng thành công ở Việt Nam, tuy nhiên giá vẫn rất cao. Một ký nấm hầu thủ khô có giá gần 2 triệu đồng.

 

Nấm Mối Đen

nấm mối đen là gì

Nấm Mối Đen

Nấm mối đen, trong dân gian còn gọi là nấm rễ sâu, có tên khoa học là Black Termitomyces. Nấm mối đen dễ chế biến thành đa dạng món ăn, và cũng được dùng trong điều trị các bệnh nan giải nhờ dược tính cao. Tùy thời điểm, giá bán của nấm mối đen có thể lên đến 1 triệu đồng/kg.

Trên thế giới, nấm mối đen hoang dã phân bố nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ở Việt Nam, nấm mối đen tự nhiên xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Đông, miền Tây. Việc săn tìm nấm mối đen rất khó khăn vì nấm chỉ mọc vào đầu mùa mưa. Nơi sinh trưởng của nấm mối là ở các ổ mối, hoặc trong những đám lá rậm rạp, ẩm thấp.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam, ăn nấm mối đen thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, nấm mối đen còn góp phần ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hiện nay, nấm mối đen đã được Fuha Farm nhân giống và nuôi trồng thành công. Nhà trồng nấm mối đen được tự động hóa 100%, giúp đem lại năng suất nấm cao nhất và chất lượng tốt nhất.

 

Nấm Vân Chi

nam van chi

Nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes Versicolor, phân bố rộng khắp trên thế giới. Nấm Vân Chi có màu sắc sặc sỡ và mọc lộ thiên nên dễ dàng được phát hiện. Nấm còn có tên gọi khác là nấm đuôi gà tây vì hình dạng và màu sắc của nấm khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh con gà tây.

Trong y học cổ truyền của Trung Quốc và Nhật Bản, nấm Vân Chi được xem là một dược liệu quý. Nấm Vân Chi có thể hữu ích như một chất bổ trợ trong điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ngực, ung thư phổi.

 

Nấm Thượng Hoàng

nam thuong hoang

Nấm Thượng Hoàng

Tên khoa học của nấm Thượng Hoàng là Phellinus Linteus. Ở Nhật Bản, nấm được gọi là meshimakobu, ở Hàn Quốc là sanghwang, ở Trung Quốc là song gen. Trong tiếng Anh, nấm thượng hoàng được gọi là Meshima. Còn người Mỹ gọi nấm là “nấm móng guốc đen” vì nấm có hình dạng như móng guốc.

Không phải ngẫu nhiên mà nấm có tên là Nấm Thượng Hoàng, nghĩa là vua của các loại nấm. Đó là vì nấm Thượng Hoàng có dược tính cao, đã được dùng làm dược liệu ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Loại nấm này hỗ trợ chữa trị các bệnh nan giải như: rối loạn chức năng dạ dày, tiêu chảy, xuất huyết và ung thư. Theo một số nghiên cứu, nấm thượng hoàng có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ngực. Tuy nhiên, chức năng chống ung thư của nấm thượng hoàng vẫn cần được nghiên cứu kỹ hơn trước khi khẳng định chắc chắn.

Nấm thượng hòang có vị đắng, trong tự nhiên thường sinh trưởng trên thân cây dâu tằm. Trong y học cổ truyền Hàn Quốc, nấm thượng hòang thường được kết hợp với trà nóng để bồi bổ sức khỏe. Hiện tại trên thị trường Việt Nam, nửa ký nấm thượng hoàng khô xuất xứ Hàn Quốc có giá gần 3 triệu đồng.