4 Loại Nấm Thiên Nhiên Có Ích Cho Bệnh Nhân Ung Thư

 

 

Một bài báo khoa học gần đây được đăng trên tờ Guardian của Anh đã công nhận khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả của một số loại nấm. Trong đó có thể kể đến nấm mối đen, nấm chaga, nấm maitake (nấm khiêu vũ) và nấm linh chi.

Nấm Linh Chi

Theo một nghiên cứu của PNAS (Proceedings of the National Academy of Sciences), Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, nấm linh chi có chứa các hoạt chất có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh ung thư. Quan sát bằng kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện ra khi cho các hoạt chất này tiếp xúc với tế bào ung thư trong cơ thể, chúng sẽ tiêu diệt các liên kết của tế bào ung thư. Từ đó, tế bào ung thư dần bị tan rã và ngừng phát triển.

Theo công trình nghiên cứu của Academia Sinica (Viện Khoa Học Quốc Gia Đài Loan), hoạt chất polysaccharides F3 được tìm thấy trong nấm linh chi giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể trước sự lây lan của tế bào ung thư. Đó là nhờ hoạt chất này tạo ra các kháng thể có khả năng nhận biết tế bào ung thư, từ đó làm tan ra các liên kết của tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành các khối u trong cơ thể.

Trung tâm nghiên cứu của Đại Học Chiang Mai (Thái Lan) cũng đã thực hiện các khám nghiệm lâm sàng về hiệu quả của nấm linh chi trong điều trị ung thư. Kết quả là các nhà khoa học phát hiện ra trong nấm linh chi có các thành phần dinh dưỡng có ích cho bệnh nhân ung thư như: beta glucan, polysaccharides, triterpenoid. Các dưỡng chất này ngoài tác động tích cực đến quá trình điều trị ung thư còn hỗ trợ giảm triệu chứng nôn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nấm Chaga

Nấm chaga xuất xứ từ Nga, một loại nấm mọc trên cây bạch dương, cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời không kém nấm linh chi. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Y Học Nhật Bản, loại nấm này có chứa các chất hóa thực vật và botulin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị các căn bệnh nan giải như: ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư ngực, ung thư gan…

Dược tính của nấm chaga còn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học Nga. Bằng chứng là họ đã tiến hành thử nghiệm chiết xuất một số thành phần từ nấm chaga để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Tuy vẫn trong quá trình thử nghiệm nhưng nấm chaga cho thấy tiềm năng to lớn trong khả năng phát triển thành vaccine giúp ngăn ngừa sự suy giảm của hệ thống miễn dịch.

Nấm Maitake

Trong nấm maitake có các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nấm còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu của môi trường, thời tiết. Đặc biệt, thành phần chính của nấm maitake là beta glucan. Đây là hợp chất đã được giới khoa học công nhận về tính hiệu quả trong kích thích hệ thống miễn dịch chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư.

Đặc biệt, nấm maitake còn có ích cho các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn hóa trị. Đó là vì loại nấm này giúp giảm tác dụng phụ của việc hóa trị gây ra như rụng tóc, suy nhược cơ thể,…

Nấm Mối Đen

Theo một số nghiên cứu gần đây, nấm mối đen là thực phẩm có ích cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đó là vì trong nấm mối đen có beta glucan và acid linoleic.

Như đã biết, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ ung thư vú cao. Đó là vì sự gia tăng bất thường của lượng estrogen trong cơ thể. Acic linoleic là hoạt chất giúp ngăn chặn sự gia tăng của estrogen, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Beta glucan thì vốn đã được giới khoa học công nhận về tính hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thu hiệu quả.

Trên đây là một số loại nấm có ích trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thần dược nào được công nhận là chữa trị ung thư hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm để đạt hiệu quả tốt nhất.